Sự khác nhau giữa chiết khấu và giảm giá bạn nên biết

0
1332

Nếu yêu thích mua sắm, chắc hẳn khách hàng không còn xa lạ gì với các chương trình khuyến mại. Khuyến mại hướng đến việc đưa ra một hoặc nhiều ưu đãi cho khách hàng, từ đó người bán sẽ có doanh số bán hàng cao hơn và người mua sẽ nhận được những khuyến mãi hấp dẫn, từ đó kích thích cung – cầu và số lượng khách hàng tiềm năng lẫn khách hàng trung thành sẽ tăng.

Nhìn chung, tổ chức một chương trình khuyến mại sẽ có lợi cho cả người bán lẫn người mua. 

Khi chương trình khuyến mại diễn ra, bất cứ người tiêu dùng nào cũng đều rất hào hứng tham gia. Tuy nhiên, ít người biết rằng có nhiều hình thức khuyến mại khác nhau, và mỗi hình thức sẽ có cách thức thực hiện và ưu đãi khác nhau.

Nhiều khi khách hàng bị nhầm lẫn giữa các khái niệm, dẫn đến việc hiểu nhầm và quyền lợi của bản thân khách hàng bị ảnh hưởng. 

Bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu khách hàng về hai loại hình khuyến mại mà nhiều người nhầm lẫn nhất, đó chính là chiết khấu và giảm giá. Chúng có thể có mục đích và cách thể hiện giống nhau, nhưng về bản chất, đây là hai loại hình ưu đãi khác nhau hoàn toàn. 

Khái niệm chiết khấu và giảm giá

Chiết khấu là gì?

Chiết khấu, hoặc hay được gọi là chiết khấu thương mại, là khoản giá trị mà người bán trích cho người mua khi người mua sử dụng dịch vụ hoặc mua hàng hóa với số lượng nhất định nằm trong chính sách bán hàng của người bán. 

Thường thì việc chiết khấu sẽ được áp dụng với các hóa đơn mua hàng lớn hoặc những khách hàng bán buôn (bán sỉ). Nói cách khác, chiết khấu chính là một hình thức giảm giá khi khách hàng mua với số lượng lớn. 

Ví dụ, khi khách hàng mua 10 sản phẩm bất kỳ sẽ được giảm 5% giá. 

Theo quy định của pháp luật, có hai loại chiết khấu: chiết khấu thương mại và chiết khấu thanh toán. Chiết khấu thanh toán là việc giảm trừ khi khách hàng thanh toán trước thời hạn. Trong khi đó, chiết khấu thương mại là giảm trừ khi khách hàng mua hàng số lượng lớn. 

Như vậy, nếu khách hàng đi mua hàng ở cửa hàng, siêu thị, mua hàng lẻ, v.v. thì đó không được gọi là chiết khấu. 

Giảm giá là gì?

Giảm giá là việc người mua giảm giá trị của một hoặc nhiều hàng hóa mà người mua mua cho người mua. Chương trình giảm giá chỉ xuất hiện khi hàng hóa lỗi mốt, hỏng hóc, mất phẩm chất vốn có, v.v. Thông thường thì giảm giá sẽ được áp dụng đối với các khách hàng vãng lai, các đơn hàng bán lẻ, v.v. 

Ví dụ: Chương trình giảm giá 10% khi khách hàng mua các sản phẩm đồ gia dụng. 

Ít người biết rằng các chương trình giảm giá sẽ có sự kiểm soát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, và sẽ phải nộp thuế tương ứng với chương trình giảm giá đó. 

Một số kênh bán hàng online thường có các chương trình khuyến mãi, mã giảm giá mà bạn nên biết đó là Lazada, Tiki, Sendo… bạn có thể tận dụng chúng để được giảm thêm tiền khi mua sắm.

Tìm hiểu thêm thông tin về mã giảm giá Lazada, Tiki, Sendo tại kênh https://makhuyenmailazada.com/

Điểm giống nhau giữa chiết khấu và giảm giá 

Điểm giống nhau lớn nhất giữa chiết khấu và giảm giá chính là mục đích của hai hình thức. Cả hai đều hướng đến đưa ra các ưu đãi về giá hấp dẫn nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng hoặc số lượng sản phẩm được tiêu thụ bởi khách hàng.

Đồng thời, việc chiết khấu và giảm giá sẽ giúp giảm số lượng hàng tồn kho của người bán, giúp người bán có thêm lượng khách hàng thân quen. Đây cũng là một cách tốt để quảng cáo thương hiệu nếu hiện tại thương hiệu đó chưa có tiếng tăm lớn, hoặc cần xâm nhập thị trường sâu rộng hơn. 

Ngoài ra, hai hình thức còn cùng được thể hiện trên hóa đơn. Cụ thể, chiết khấu và giảm giá đều là các hình thức ưu đãi về giá, hạ giá bán xuống một mức nhất định trên từng sản phẩm hoặc trên cả hóa đơn. Người mua sẽ được mua hàng thấp hơn so với giá niêm yết do nhiều yếu tố khác nhau. 

Điểm khác nhau cần biết giữa chiết khấu và giảm giá

Sự khác biệt ít người biết giữa chiết khấu và giảm giá là sự công khai. Theo quy định của pháp luật, chiết khấu được thể hiện dưới hình thức thỏa thuận của các bên trong quan hệ mua bán. Chiết khấu có thể không công khai – vì bản chất là mối quan hệ giữa hai hoặc các bên trong quan hệ mua bán.

Trong khi đó, các chương trình giảm giá bắt buộc phải công khai – vì đối tượng hướng đến là tất cả khách hàng chứ không đơn thuần chỉ là một vài chủ thể nhất định trong quan hệ mua bán. 

Bên cạnh đó, các ưu đãi chiết khấu thường sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian trung hoặc dài hạn. Còn giảm giá bán hàng sẽ chỉ được áp dụng trong một thời gian cụ thể, đã được niêm yết trên thông báo công khai. Thời gian của chiết khấu sẽ được quy định trong hợp đồng, còn thời gian thực hiện giảm giá sẽ theo thời gian đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. 

Một điểm khác nhau nữa nằm ở hình thức chiết khấu và hình thức giảm giá. Chiết khấu thường là giảm giá trực tiếp trên hóa đơn mua bán, trong khi giảm giá có thể là giảm giá bán trên hóa đơn, hoặc tặng kèm sản phẩm (ví dụ như mua 5 sản phẩm sẽ được tặng 1 sản phẩm). 

Đồng thời, chiết khấu sẽ yêu cầu người mua phải đạt một số lượng cụ thể, còn giảm giá thường sẽ không phụ thuộc vào số lượng hàng hóa mà người mua mua. 

Thêm vào đó, chiết khấu sẽ hướng đến áp dụng đối với các hóa đơn có số lượng hàng hóa lớn, các nhà buôn, bán sỉ. Giảm giá có đối tượng hướng đến rộng hơn, và thường là các khách mua lẻ. 

Như vậy, cần phải có một quá trình tìm hiểu kỹ càng ta mới thấy được sự khác nhau giữa chiết khấu và giảm giá, vì thường khách hàng sẽ chỉ để tâm đến ưu đãi mà người bán tung ra.

Có thể thấy, hiện nay rất nhiều cửa hàng sử dụng “chiết khấu” thay vì “giảm giá” là sai về mặt bản chất. Và dù là chiết khấu hay giảm giá thì khách hàng sẽ là người trước tiên được hưởng lợi với giá thành ưu đãi. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.